Hiệu ứng ánh sáng trong tổ chức sự kiện

Ngày 07-06-2022 Lượt xem 319

Trong ngành tổ chức sự kiện, bên cạnh các yếu tố hỗ trợ sân khấu như âm thanh thì ánh sáng chính là ngôn ngữ giúp thể hiện nội dung, tâm trạng mà nghệ sĩ cũng như đạo diễn chương trình mong muốn biểu đạt cho khán giả.

Trong ngành tổ chức sự kiện, bên cạnh các yếu tố hỗ trợ sân khấu như âm thanh thì ánh sáng chính là ngôn ngữ giúp thể hiện nội dung, tâm trạng mà nghệ sĩ cũng như đạo diễn chương trình mong muốn biểu đạt cho khán giả. Tại các chương trình sự kiện giải trí, yếu tố ánh sáng được kết hợp với âm thanh tạo nên những cảm xúc cao trào và hiệu ứng thị giác ấn tượng cho người theo dõi. Ở bất kỳ hình thức tổ chức sự kiện nào, vai trò của ánh sáng là cực kỳ quan trọng và cần thiết,  người điều chỉnh ánh sáng xứng đáng là một người nghệ sĩ.

 

Tại Việt Nam, thiết kế hiệu ứng ánh sáng cũng là một ngành nghề mới mẻ và chỉ có một nơi đào tạo chính duy nhất là trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Song trên thực tế, đa phần những người thiết kế hiệu ứng ánh sáng sự kiện đều trưởng thành từ quá trình tự học và trải nghiệm. Chúng ta cũng chỉ gặp được các nhân sự thiết kế hiệu ứng ánh sáng chuyên nghiệp trong những chương trình giải trí quy mô lớn hoặc những show diễn đạt chất lượng nghệ thuật cao.

Mặc dù vậy, trên góc độ công việc của một người quản lý sự kiện, các bạn cũng cần phải hiểu về các nguyên tắc thiết kế hiệu ứng ánh sáng cơ bản để phối hợp cùng với người thiết kế âm thanh hoặc chủ động hơn trong công việc của mình.

1. Phân loại hệ thống các loại ánh sáng trong sân khấu

Trong tổ chức sự kiện, hệ thống ánh sáng thường được chia thành 3 loại như sau:

Ánh sáng màu và ánh sáng trắng

Hệ thống hiu ứng  ánh sáng này có nhiệm vụ tạo ra phong cảnh. Hệ thống ánh sáng màu, ánh sáng trắng sẽ chuyển biến liên tục để phục vụ cho các hoạt động diễn ra trong sự kiện. Những hiệu ứng  ánh sáng này thường được tạo ra bởi các thiết bị ánh sáng chuyên dụng được thiết kế đặc thù như laser, đèn hình chiếu. đèn tròn quay,…

Ánh sáng bảo vệ

Ánh sáng bảo vệ có quy trình nhiệm vụ bảo vệ trong khu vực sự kiện và phòng hội nghị với cường độ hiệu ứng ánh sáng thích hợp sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Ánh sáng tương trợ

Loại hệ thống hiệu ứng ánh sáng này có nhiệm vụ là phục vụ cho các hoạt động hỗ trợ, chuẩn bị  cho các khâu sẽ diễn ra trong sự kiện như những hoạt động lắp đặt, xây dựng thiết bị, dịch vụ, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, nghỉ ngơi của những vị khách mời, nhân viên công ty và lãnh đạo trong thời gian chờ sự kiện tổ chức.

Đơn vị tổ chức sự kiện sẽ phải lường trước, xác định tính toán được toàn bộ các nhu cầu và  những nơi lắp đặt hệ thống ánh sáng của sự kiện một cách cụ thể. Các thiết bị ánh sáng được bài trí khác nhau chủ yếu phụ thuộc vào vai trò của chúng và vị trí từng khu vực. Ánh sáng sân khấu phải hoạt động thế nào cho phù hợp, độ sáng độ tối ở phía ngoài tiền sảnh và của phòng họp hay trong bữa tiệc chiêu đã có đạt tiêu chuẩn hay không?

Sự kiện diễn ra thì có muôn hình môn vẻ nhờ hệ thống hiệu ứng ánh sáng. Vì vậy, hệ thống ánh sáng yêu cầu nhà cung cấp phải có những thiết kế cụ thể và chi tiết. Bên cạnh đó, việc phải thường xuyên kiểm tra tiến độ lắp đặt cũng sẽ giúp cho sự kiện đạt được hiệu quả tối đa. Và đối với những người làm chương trình sự kiện thì cần tìm hiểu về một số những điều cần biết về âm thanh, ánh sáng trong tổ chức sự kiện để có được một sự kiện hoàn hảo nhất.

2. Các loại đèn sử dụng trong ngành sân khấu, event

Đèn scanner quét

Đèn scanner hay còn có tên gọi là đèn quét. Đèn này cho ra loạt ánh sáng mạnh cùng nhiều hiệu ứng khác nhau như tạo màu sắc, Gobo (chắn sáng thành hình, tạo hình bông hoa,…), Iris (phóng hoặc mở lớn hơn bằng chắn sáng), nhân lên nhiều hình ảnh bằng lăng kính, Zoom, quay ngang , lên xuống, quay dọc. Không chỉ có vậy, sản phẩm các thế hệ đời mới có công suất suất mạnh hơn nhưng không tỏa ra nhiệt năng nhiều khi hoạt động.

Đèn Moving  head

Cũng giống như scanner, đèn Moving head không còn là cái tên lạ lẫm đối với những nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp. Trong khi đèn Sanner chuyển động ánh sáng nhanh và mạnh thì Moving head lại chậm chạm hơn rất nhiều. Đổi lại Moving head cho góc quét ngang và quét dọc linh hoạt cùng nhiều hiệu ứng sinh động vô cùng thú vị.

Đèn Strobe light chớp

Strobe light còn được nhiều người biết đến với cái tên quen thuộc đèn chớp. Đây là loại đèn có sáng sáng giống như đèn Flash nhưng cường độ mạnh hơn rất nhiều. Đèn có khả năng chớp nháy nhanh liên tục , có thể điều chỉnh tốc độ nhanh chậm tùy ý. Bởi vậy mà nó thường được sử dụng trong những giai đoạn cao trào, sôi động, kết hợp cùng máy khói và đèn lazer đem lại cảm giác hưng phấn, bùng nổ cho người xem.

Đèn follow

Nếu bạn đã có dịp tham dự các chương trình ca nhạc lớn hay các buổi hội nghị, hội thảo thì chắc chắn bạn đã từng biết đến sự có mặt của đèn follow. Đèn dung 1 đường ánh sáng trắng tròn rọi trực tiếp vào ca sĩ hay khách mời đang phát biểu nhằm bao quát sự chú ý của toàn bộ khán giả tại điểm đó. Tuy nhiên, điểm trừ của đèn chính là việc phải có người điều khiển đứng trong cánh gà. Điều này sẽ gây bất lợi khá lớn với các chương trình sự kiện nhỏ, nguồn nhân lực ít hoặc hạn chế về mặt bằng cơ sở tổ chức.

Đèn tia cực tím (utral violet)

Đây là loại đèn được dung để chạy nền trên sân khấu, chiếu sáng lên tục kết hợp ánh áng cùng các loại màu sắc khác khiến màu sắc tổng thể trở nên tươi tắn và trung thực hơn, đặc biệt là khi phối hợp cùng đèn màu trắng. Có 2 loại đèn UV đó là blue và black, đèn UV blue cho màu sáng và trong hơn black.

Đèn PAR 64

Đèn PAR 64 trong sự kiện là tên viết tắt của Parabollic Aliminum Reflector, còn  số 64 là số bóng đèn có trong mỗi thiết bị. Đèn cho loại ánh sáng mềm nhẹ, không bị phản chiếu, có thể dùng thêm thiết bị dimmer để tạo những khoảng sáng nhanh chóng cùng nhiều hiệu ứng linh động. Chính vì vậy, không quá lạ để nó trở thành loại đèn cơ bản được sử dụng trong hầu hết các sân khấu sự kiện lớn nhỏ hiện nay.Các thiết bị chiếu sáng phụ trợ khác

Đèn tạo mây, tạo tuyết, tạo khói,  máy bắn pháo trang kim hay máy bắn bong bóng tuy không phải thiết bị chiếu ánh sáng trực tiếp nhưng chúng cũng góp phần quan trọng giúp sân khấu trong mỗi sự kiện thêm sống động và chân thực hơn bao giờ hết.

3. Phương hướng chiếu sáng

Để cho khái niệm dễ hiểu thì hướng chiếu sáng chính là vị trí mà bạn xác định sẽ đặt nguồn chiếu sáng (đèn) để tạo ra hiệu ứng như mong muốn.

Trong các sự kiện diễn ra thông thường, các bạn sẽ gặp những phương hướng chiếu sáng cơ bản sau:

Hướng trước mặt: Là vị trí đặt nguồn chiếu sáng phía trước sân khấu hướng thẳng về diễn viên hoặc vật thể biểu diễn trên sân khấu. Hướng chiếu sáng này giúp người xem nhìn rõ nhân vật biểu diễn trên sân khấu.

4. Góc chiếu sáng

Kết hợp cùng phương hướng chiếu sáng, bạn cũng cần chú ý đến góc chiếu sáng. Góc chiếu sáng khiến cho ánh sáng đạt được mục tiêu chiếu sáng và chiếu sáng đúng điểm.

Đối với một người quản lý sự kiện tại Việt Nam thì toàn bộ quá trình sắp xếp bố cục ánh sáng đều được sắp đặt sẵn.. trong đầu. Vì thế những yếu tố trên giúp các bạn xác định được rõ hơn những gì mà mình mong muốn thể hiện trong nội dung chương trình và trao đổi lại với người thiết kế hiệu ứng ánh sáng giúp thể hiện rõ ý đồ của kịch bản.

 

wiget Chat Zalo Messenger Chat Whatsapp Chat